Có nên cho con ngủ riêng sớm
Có nên cho con ngủ riêng sớm
Có nên cho con ngủ riêng sớm

Có nên cho con ngủ riêng sớm (3242 lượt xem)
6 2

 • Mỗi lần thấy các mẹ bỉm sữa xung quanh khoe "4 tuần con đã ngủ xuyên đêm, 6 tuần con đã không ăn đêm nữa, chỉ cần đặt con xuống cho ti giả là con ngủ....." mà lòng tôi lại chộn rộn? Vì sao mình không làm được như thế chứ, vì sao mình không luyện ngủ cho con giỏi như các mẹ?

  Thế là, tôi cũng ngùn ngụt quyết tâm phải luyện con ngủ riêng. Hành trình luyện con ngủ riêng không mất quá nhiều nước mắt và vật vã như tôi hình dung, trộm vía chỉ sau 3-4 ngày khóc khản cổ là con đã có thể tự ngủ ngon lành trong cũi và ngủ liền 6-8 tiếng không dậy ăn đêm. Ồ, hóa ra là cũng đơn giản nhỉ!

  Nhưng chưa kịp hoan hỉ với niềm vui sướng ấy, tôi bắt đầu thấy mình hụt hẫng. Hụt hẫng khi xoay xở vắt sữa ra bình để canh lượng ăn của con trong khi có thể ôm con vào lòng để con ti mẹ, hụt hẫng khi mỗi lần nhìn con bé xíu quấn chặt trong khăn nằm chơ vơ trên cũi trong phòng; hụt hẫng khi thấy con bỗng giật thót mình giơ đôi tay nhỏ xíu lên trời huơ huơ mà mẹ phải bình tĩnh đứng nhìn để con tự xoay xở, thay vì nhẹ nhàng ngồi xuống vỗ về để con ngon lành ngủ tiếp... Đó thực sự là những cảm giác vô cùng day dứt và khó diễn tả.
  Rồi tình cờ tôi đọc được một bài viết của một bà mẹ trẻ cùng tấm ảnh chị đang nằm ngủ cùng con trong cũi, tôi cứ ám ảnh mãi những dòng chia sẻ này: “Tôi nhớ lại buổi hòa nhạc dành cho các giáo dân mà tôi cùng chồng tham dự. Tại buổi hòa nhạc đó, một cha xứ đã chia sẻ những điều ông được chứng kiến trong một trại trẻ mồ côi ở Uganda. Cha xứ kể lại rằng, khi ông bước vào một căn phòng chăm sóc trẻ sơ sinh với hơn 100 chiếc cũi đặt những em bé, và ông đã bị sốc bởi sự yên ắng của căn phòng. Cha sứ đã hỏi người quản lý rằng: “Tại sao một căn phòng toàn trẻ sơ sinh lại có thể yên lặng như vậy?” – Bà ấy đã nhìn vào mắt cha sứ và nói: “Sau khoảng 1 tuần những đứa trẻ được đưa đến đây, và khóc hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày, cuối cùng chúng đã dừng khóc khi chúng nhận ra rằng không có ai đến bên chúng để vỗ về. Trái tim tôi tan vỡ, cảm giác như thành trăm nghìn mảnh bay khắp phòng hòa nhạc”, người mẹ trẻ nói.
  Tôi bắt đầu sục sạo khắp các diễn đàn với câu hỏi "tại sao lại phải luyện con ngủ?" thì kết quả chủ yếu chốt lại ở ba điều "để con tự lập", "để con không bám mẹ", "để mẹ có thể ngủ và nghỉ ngơi"... toàn là những lý do thuyết phục cả. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi "tại sao nên cho con ngủ chung" thì vất vả hơn, nhưng những gì tôi đọc được thì không chỉ thuyết phục mà còn day dứt, nó khiến tôi ngay lập tức từ bỏ việc cố gắng luyện con ngủ riêng, nó khiến tôi hiểu ra rằng mình đang tự tước bỏ đi một đặc quyền thiêng liêng của một người mẹ, đó là quyền được ôm ấp và nâng niu những giấc ngủ của con.

  Luyện con ngủ riêng thì liệu bạn có không mất ngủ? Tôi nghĩ là không. Mất ngủ là một điều không thể tránh khỏi khi bạn làm mẹ. Đó là một phần của cuộc hành trình mà bạn dấn thân. Bạn biết đấy, mẹ mọi loài vật đều ôm ấp liếm láp đứa con bé bỏng của mình hàng đêm và chỉ có con người mới tìm cách tách con sớm mà thôi.

  Luyện con ngủ riêng thì con sẽ tự lập? Thực tế là tự lập chẳng có tí liên quan nào đến ngủ chung hay ngủ riêng. Điều đó, tôi cảm thấy thực sự thấm thía khi đọc được chia sẻ của một người mẹ như này: "Rồi mẹ phát hiện ra, việc gần gũi với con, cho con bú mẹ trực tiếp, tiếp da với con, ngủ chung với con,... đều chẳng thể làm hỏng việc con có thể tự lập được. TỰ LẬP HAY KHÔNG LÀ DO PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC, không phải do việc “rèn ăn, luyện ngủ”, cũng không phải việc tách con ra khỏi mẹ (một dạng “”huấn luyện”) dù rằng vẻ bề ngoài của nó có vẻ như vậy. Mà giáo dục (education) so với rèn luyện, huấn luyện (training) thì khác nhau xa lắm".

  Và bạn đã đọc bài thơ này chưa?

  Mẹ ở đâu?

  Chín tháng chờ gặp mẹ
  Chào đời mẹ ở đâu?
  Con chờ thật là lâu
  Vẫn chưa nghe tiếng mẹ?
  Sao quấn trong khăn thế?
  Sao không là mẹ ôm?
  Sao không là cái hôn?
  Là xoa lưng âu yếm?
  Ti nhựa không thích liếm
  Sao ai nhét vào mồm?
  Ti mẹ thơm thật thơm
  Giấu ở đâu thế nhỉ?
  Không lẽ con lắm ký
  Mẹ bế lâu mỏi tay?
  Sao cứ bỏ con đây
  Cũi này con không thích!
  Con không là con bê
  Sao sữa bò phải nuốt?
  Sao bằng sữa mẹ ruột
  Thơm ngon nhất cõi đời?
  Mẹ ở đâu, mẹ ơi?
  Da tiếp da ôm ấp
  Ai ngó dòm đừng chấp
  Họ ghen tị đấy mà!
  Con muốn mút hoài nhe
  Con không chơi ti nhựa
  Mút ti không vì sữa
  Mút ti để bình an.
  Lo sợ đều biến tan
  Chỉ cần nghe hơi thở
  Tháng ngày đầu bỡ ngỡ
  Chỉ mong mẹ bên mình.
  Máu mẹ kết nên hình
  Sữa mẹ nuôi thông minh
  Mẹ ở đây cạnh mình
  Con thôi không la khóc.
  "Ơ xem kìa thằng nhóc
  Bám mẹ tựa đuôi sam
  Thế mẹ hết đi làm
  Cái tội ôm với ấp!"
  Ôm sao là cái tội?
  Như quả xanh bám cành
  Cứ mong lìa cho nhanh
  Chưa đủ ngày chín rụng.
  Sách sữa kia nói đúng
  Mẹ là để nuôi con
  Phúc lộc được no tròn
  Mẹ ở đâu, mẹ hỡi...
  Thấy mẹ, con khóc với
  Nhưng họ cứ à ơi.
  Họ bảo mẹ nghỉ ngơi
  Ăn móng giò, nằm đợi.
  Thấy mẹ, con đòi tới
  Họ bảo bú tạm đi
  Sữa bột, với bình ti
  Càng la càng bị ép!
  Sữa bò chảy tràn mép
  Họ bảo nó đói kìa
  Họ bảo nín giỏi ghê
  Biết đâu con ức lắm!
  Kiến thức ai phải nắm
  Để làm đúng cho con?
  Sách vàng ai cần đọc
  Để ti mẹ mút giòn?
  Sách bảo luôn đủ sữa
  Vàng lỏng luôn sẳn rồi
  Có phải đợi? phải nhồi?
  Phải nặn ra đếm thử?
  Trời sinh ra cái chữ
  Là để học mọi điều
  Mạng mẽo bố lượn đều
  Sao sách hay không đọc?
  Để con giờ nằm khóc
  Lòng cứ hỏi "mẹ đâu?"
  Bao đứa trẻ như nhau
  Quấn trong khăn - tìm mẹ!

  Có lẽ vì thế nên mỗi ngày, hàng triệu bà mẹ trên khắp thế giới vẫn chia sẻ những bức ảnh đầu bù tóc rối vì thức đêm ru con ngủ, cho con ăn; những phút yếu lòng trước tiếng khóc của đứa con nhỏ; những nỗi hoang mang cứ lặp đi lặp lại mà chẳng có câu trả lời…. như là một cách để giữ lại những điều đặc biệt và hạnh phúc nhất của một người mẹ; như là một “tuyên bố” mạnh mẽ rằng: sau tất cả những điều kinh khủng này, tôi vẫn là một người mẹ hạnh phúc và những đứa trẻ vẫn luôn là những thiên thần đáng yêu nhất trên thế giới này. Tôi quyết định đứng vào "hàng ngũ" của những bà mẹ ấy
  Xem thêm:

  - Sau sinh bao lâu thì cho con nằm riêng được ạ

  - Mấy tuổi thì nên cho bé ra ngủ riêng??? 

  - Lợi ích của việc cho con ngủ chung giường

  Top comment.

   

  Vương Xuân:Cũng mất ngủ 4 tháng nay vì cho con ti đêm . Nhìn con khóc lại k đủ kiên nhẫn để bắt con ti bình. Đêm chỉ cần con cựa mình là mẹ đã giật mình ngó sang rồi. Vẫn phải hít hà hơi con mẹ mới ngủ được. Xa có chút chút là nhớ con r. Con còn bé quá. Có biết , có cần gì ngoài hơi ấm và sữa mẹ đâu mà bắt con tự lập sớm làm chi cho khổ mẹ khổ con.! Tất nhiên mỗi ng có hoàn cảnh khác nhau nên mới rèn con, mỗi ng có suy nghĩ khác nhau. Nhưng mình tin ai cũng thương con, ai cũng muốn được ôm ấp con.!


  Nguyễn Ngọc: Làm mẹ ngủ cùng con được bao năm đâu mà ko hiểu phải để con ngủ riêng làm gì? Đêm có con nằm bên ôm ấp con, cho con nhận hơi ấm từ mẹ, cảm nhận cái tình mẹ con, cái sự làm mẹ. Sau nó lớn muốn đc như vậy cũng đâu có đc. Ở cạnh con, sát cadnh bên con, gần con những năm đầu đời chả hạnh phúc hơn là cứ đi học theo nước ngoài. Cách giáo dục của họ khác của chúng ta từ lâu rồi.Tự lập hay ko sau này con dần lớn mẹ dạy dần, chứ để con còn hơi sữa ngủ riêng chưa cần làm nghĩ đã đủ thấy thương vô vàn


  Anna Kim: M từng luyên cho con tự ngủ nhưng sau tgian thì từ bỏ và cho con quấn mẹ mỗi lúc ngủ. Cảm giác mẹ con ôm ấp nhau rất hp. Chỉ cần đưa tay con chạy lại sà vào lòng khó diễn tả lắm các mẹ ạ. Cực thật nhưng con chỉ có 1 lần lớn lên sau này con lớn có muốn ôm ấp cũng khó. Do vậy m chọn bên con


  Yến Bùi: Cảm ơn bài viết vì mặc dù chưa cho con ngủ riêng nhg vẫn lăn tăn lắm.....giờ thì yên tâm ôm con ngủ rồi🤗🤗🤗🤗🤗


  Nghiêm Ái Mẫn: Con e ngủ riêng từ nhỏ này. E thấy bé thoải mái khi đc ngủ riêng, mẹ cũng vậy. E ko ngại thức đêm vì con e cũng bú đêm, đến gần 2t mới ko bú đêm nữa. Nhưng kiểu cho con nằm chung giường e thấy nguy hiểm. Ai nuôi con nhỏ cũng mất ngủ và mệt nên hay ngủ say, lỡ tay 1 cái thì hại con. Các mẹ có thể bế ru ngủ hoặc ôm ấp trc giờ ngủ xong đợi bé ngủ rồi đặt lên cũi, giường riêng của bé. Ko phải tự nhiên mà có pp easy và đc nhiều mẹ áp dụng. Cứ tùy điều kiện hoàn cảnh mà áp dụng thôi, miễn là khỏe mẹ khỏe con


  Đồng Thuỳ: Cảm giác được nằm gần con hít hà mùi từ cơ thể của con, rồi những lúc con đang ngủ con đói con sẽ quay sang rúc vào lòng mẹ.. Biết là hơi nguy hiểm nhưng bố mẹ chú ý tí là sẽ được.. Cái cảm giác được ôm ấp con nó hp và quý giá lắm ạ.


  Xu Ka: Cũng tùy hoàn cảnh thui .Con mình 10 tháng rùi chưa đêm nào ngủ xuyên đêm.gần như đêm nào cũng dậy mấy lần và dậy là rất khó ngủ lại nhiều đêm dậy còn gào khóc khiến mẹ rất mệt mỏi Ck đi làm xa nhà lại neo người 2 mẹ con trông nhau nên dù bit như thế là có lỗi với con nhưng vẫn mong luyện dc con ngủ riêng chứ cứ tn mẹ kiệt sức mất


  Vương Xuân:Cũng mất ngủ 4 tháng nay vì cho con ti đêm . Nhìn con khóc lại k đủ kiên nhẫn để bắt con ti bình. Đêm chỉ cần con cựa mình là mẹ đã giật mình ngó sang rồi. Vẫn phải hít hà hơi con mẹ mới ngủ được. Xa có chút chút là nhớ con r. Con còn bé quá. Có biết , có cần gì ngoài hơi ấm và sữa mẹ đâu mà bắt con tự lập sớm làm chi cho khổ mẹ khổ con.! Tất nhiên mỗi ng có hoàn cảnh khác nhau nên mới rèn con, mỗi ng có suy nghĩ khác nhau. Nhưng mình tin ai cũng thương con, ai cũng muốn được ôm ấp con.!

  Quyen Le: Mjh chang can phai nv.chi cân mỗi đêm ôm con ngủ là mjh thay hp.

  Cà Rốt: Mình bị nấm ti k cho bé bú được nên dần mất sữa. Cái cảm giác k được ôm ấp con khi miệng con áp vào vú mẹ thật là khốn nạn. Thật sự xót xa.

  Nguyễn Khanh: Cà Rốt thật e đợt ốm k cho con bú dc. Nhìn con phải bú bình mà tự nhiên thấy mình thật tệ. Chỉ mong nhanh nhanh khỏi ốm để ôm ấp vỗ về con.

  Trần Thắm: Con cần hoi âm tư mẹ .ôm con ngu me se ngửi thấy mùi sữa tư miệng con thơm thật .ngắm con ngu trong vòng tay mẹ thật hạnh phúc biết bao

  Nguyễn Ngọc: Làm mẹ ngủ cùng con được bao năm đâu mà ko hiểu phải để con ngủ riêng làm gì? Đêm có con nằm bên ôm ấp con, cho con nhận hơi ấm từ mẹ, cảm nhận cái tình mẹ con, cái sự làm mẹ. Sau nó lớn muốn đc như vậy cũng đâu có đc. Ở cạnh con, sát cadnh bên con, gần con những năm đầu đời chả hạnh phúc hơn là cứ đi học theo nước ngoài. Cách giáo dục của họ khác của chúng ta từ lâu rồi.Tự lập hay ko sau này con dần lớn mẹ dạy dần, chứ để con còn hơi sữa ngủ riêng chưa cần làm nghĩ đã đủ thấy thương vô vàn

  Trần Thanh Mai: Nguyễn Ngọc Mom giống e quá, e k ôm con là e k ngủ được luôn ak. Cả 2 đứa. Có e r thằng lớn tự khắc tự lập hơn chứ k bện mẹ

  Nguyễn Ngọc: Trần Thanh Mai e thì đang cbi sinh ) chắc do tư tưởng e ko hiện đại, chứ h ở ngoadi 100 ng tập cho con ngủ riêng thì em cũng muốn ôm con đi ngủ thôi. Mẹ mất ngủ hay mệt tí cũng đc, vì con là xong ngay M nhit

  Nguyen Thanh: Nhieu khi để con nằm xa.nhìn sang cứ thấy con no tủi thân kiểu gì ấy..nhung ma cứ ôm con thi sợ sau này bện hơi mẹ ..me đi lam con ko chiu ngủ??khổ tâm lắm..

  Mai Mòe: Mới đây thôi 1 ngày trước tự nhiên con bỏ bú mẹ mà lòng e như lửa đốt. Ti thì căng sữa mà con k chịu ti. Cảm giác bất lực lẫn tủi thân vì làm mẹ mà đến ti con còn k cần thì làm mẹ để làm gì. Trộm vía tỉ lần hôm sau con đã ti lại. Lúc ôm con để cho con …

  丁丁: Mai Mòe minh cung vay nho lúc minh dinh mo ay . Minh sinh mo o dai Loan ! Sinh song bác si chi cho nhin mat con mot teo roi om di biet biet nam hom sau suot vien moi cho ve di ve nha lan dau tien trong suot 5 ngay dau vết montren giường cang ti. Ma…

  Mai Mòe: Sinh con ra mới biết lòng cha mẹ. Máu mủ của mình nên xót lắm mom ạ. E sinh con xong tính kiên trì khi con khóc dỗ k nín cũng tăng lên. Con càng khóc k nín càng xót ruột r khóc theo con

  Anna Kim: M từng luyên cho con tự ngủ nhưng sau tgian thì từ bỏ và cho con quấn mẹ mỗi lúc ngủ. Cảm giác mẹ con ôm ấp nhau rất hp. Chỉ cần đưa tay con chạy lại sà vào lòng khó diễn tả lắm các mẹ ạ. Cực thật nhưng con chỉ có 1 lần lớn lên sau này con lớn có muốn ôm ấp cũng khó. Do vậy m chọn bên con

  Xu Bi: Ánh Đình

  Đình Ánh: Xu Bi lại vui. Ai nói con tự ngủ vì biết rằng ko có ai bên cạnh? Bài này copy trên mạng đọc rồi cưng

  Bích Vân: Khi chưa sinh mình cũn nghĩ sẽ cho con ngủ riêng nhưng khi sinh r với bản năng làm mẹ, mình k lỡ và k hề nghĩ đến ch đó nữa. Dù vất và thức đêm ngày ngủ 2-3h cũng là niềm hp khi nhìn con ngủ trog tay...

  Yến Bùi: Cảm ơn bài viết vì mặc dù chưa cho con ngủ riêng nhg vẫn lăn tăn lắm.....giờ thì yên tâm ôm con ngủ rồi🤗🤗🤗🤗🤗

  Phạm Minh Anh: Mình cũng định luyện EASY cho con mà chưa luyện. Đọc xong bài này thấy rưng rưng. Con mk mới 1m2d, mấy ngày con ms bắt đầu quấy thì hay gắt vs con lắm rồi khóc theo , giờ con quấy là bình tĩnh ôm con rồi dỗ dành, ko cáu nữa.HÃY ĐỂ CON LỚN LÊN TRONG CÁI ÔM VÀ LỜI RU CỦA MẸ ❤️

  Nguyễn Hiền Muội: Phạm Minh Anh lúc 2 tháng đầu e cũng vậy. Con khóc e khó chịu lắm... nghỉ đủ thứ nào là tuổi con vs mình kỵ , con khó , ... chắc để ngoại nuôi quá, chắc mình ko nuôi nổi... nhưng rồi cảm thấy thương con khi con khóc, quan sát con và cuối cùng e đã làm được ... <3 <3 <3

  Phạm Minh Anh: Nguyễn Hiền MuộiBan đầu em hay cáu rồi mắng con 😪 bình tĩnh lại mới thấy mình thật điên rồ 😭Giờ âu yếm rồi vỗ về con thôi. Tội nghiệp nó

  Nguyễn Hiền Muội: E tập đầu ko ai chỉ kinh nghiệm nên mỗi cái thay đổi của con rối lắm. Nhờ ck an ủi chia sẽ kinh nghiệm các trang này trang nọ nên mới hiểu rồi tìm hiểu thêm. Hixx. Con đầu lòng lúc nào cũng thiệt thòi. (

  Phạm Minh Anh: Nguyễn Hiền MuộiEm cũng con đầu nè. Nên ms hay cáu gắt 😭 tại đêm dậy nhiều ko quen 😂 giờ nhìn con thấy yêu lắm 😁 chỉ muốn hít hà thui

  Nguyễn Hiền Muội: Phạm Minh Anh cười sặc sặc, ti no cái bụng là khoái .

  Oanh Lê: Chung Hoàng

  Nga Lê: Cái hp nhất của ng phụ nữ là được sinh con và ôm con ngủ. Hp hơn nữa là chứng kiến 1 thiên thân đáng yêu ngủ ngon lành trong lòng . Tại sao cái hp đó mà không tận hưởng nhỉ

  Nghiêm Ái Mẫn: Con e ngủ riêng từ nhỏ này. E thấy bé thoải mái khi đc ngủ riêng, mẹ cũng vậy. E ko ngại thức đêm vì con e cũng bú đêm, đến gần 2t mới ko bú đêm nữa. Nhưng kiểu cho con nằm chung giường e thấy nguy hiểm. Ai nuôi con nhỏ cũng mất ngủ và mệt nên hay ngủ say, lỡ tay 1 cái thì hại con. Các mẹ có thể bế ru ngủ hoặc ôm ấp trc giờ ngủ xong đợi bé ngủ rồi đặt lên cũi, giường riêng của bé. Ko phải tự nhiên mà có pp easy và đc nhiều mẹ áp dụng. Cứ tùy điều kiện hoàn cảnh mà áp dụng thôi, miễn là khỏe mẹ khỏe con

  Quỳnh Anh: Mình thấy phương pháp tự ngủ này mẹ thì có vẻ nhàn rỗi nhưng con thì sẽ càng ngày càng xa mẹ. Và chắc ko có đứa bé nào muốn thế. Miền bắc đang rét teo chim, cho con nằm 1 mình làm sao đủ ấm.

  Phạm Chúc: Quỳnh Anh thật luônMình còn muốn ôm chồng cho ấm nữa là con , nằm mình lạnh lắm

  Đồng Thuỳ: Cảm giác được nằm gần con hít hà mùi từ cơ thể của con, rồi những lúc con đang ngủ con đói con sẽ quay sang rúc vào lòng mẹ.. Biết là hơi nguy hiểm nhưng bố mẹ chú ý tí là sẽ được.. Cái cảm giác được ôm ấp con nó hp và quý giá lắm ạ.

  Tường Vy: Cảm giác hp nhất của ng mẹ là ôm con trong lòng để cho con bú. E k xa con đc quá 5p.

  Phạm Chúc: Tường Vy đúng vậy

  Thị Tươi: Bé nhà mình ko ngủ riêng Nhg vẫn ngủ xuyên đêm từ khi bé đk 3 tháng . Nhg vẫn thích thì thoảng choàng tay qua ôm bé . Cảm giác yên tâm hơn

  Thanh Huyền Nguyễn: Con mjh 3w đã tự ngủ xuyên đêm. Toàn phải cho nó ti đêm ấy chứ còn k nó cũng chả thèm ti. Giờ 9m rồi. Đêm hôm thèm cứ rúc rúc i ỉ ra í. Yêu thương lắm!

  CẩmYến Phạm: Phuong Trinh

  Dông Dong Mùa: .

  Thu Trang Nguyễn: Đến h con đã hơn 3 tuổi mà số lần con ngủ xa mẹ chỉ trên đầu ngón tay vì lí do bắt buộc. Bị nghiện con. Thèm cái hơi của con các mẹ ạ

  Xu Ka: Cũng tùy hoàn cảnh thui .Con mình 10 tháng rùi chưa đêm nào ngủ xuyên đêm.gần như đêm nào cũng dậy mấy lần và dậy là rất khó ngủ lại nhiều đêm dậy còn gào khóc khiến mẹ rất mệt mỏi Ck đi làm xa nhà lại neo người 2 mẹ con trông nhau nên dù bit như thế là có lỗi với con nhưng vẫn mong luyện dc con ngủ riêng chứ cứ tn mẹ kiệt sức mất

  Hong Chu: Xu Ka Hic hok trớ thì đêm qua lại dạy từ 2h khóc quấy 5h mới ngủ c mệt lả ng . Mong đêm yên giác khó quá

  Phạm Hữu Nghị: Xu Ka ck mom đi làm xa ở đâu vậy ? Lôi về trông con đỡ đi😛😛😛😛😛

  Xu Ka: Hong Chu 2 đứa nhà mình khó tính khó nết quá càng lớn càng hư

  Xu Ka: Phạm Hữu Nghị Ck mình sắp về rùi khi đó có người chắc phải chịu lũ cùng

  Phạm Hữu Nghị: Thế thì đỡ cho mom rồi👏👏👏👏👏

  Xu Ka: Phạm Hữu Nghị mong là thế mom ạ

  Hong Chu: Xu Ka mom ạ mới ghê chứ😆

  Xu Ka: Hong Chu vào hội nuôi con bằng sữa mẹ mới ghê nữa

  Nguyễn Ánh Sao: K phải cứ tách mẹ là ngủ thông đêm. Con em mẹ cứ ấp là ngủ thông đêm. Đêm chỉ dậy bú mẹ 1 cữ.mẹ hoàn toàn chả bình gì. Trưa ngủ trưa tối ngủ tối

  Hoài Anh: Chả biết tn như mình thì đi làm cả ngày về chỉ thích ôm con ngủ.bé nhà mình cũng thích dc mẹ ôm ngủ.ôm con nhìn con ngủ hp lắm.

  Nguyễn Tiên: Bé e đc gần 2t nhỏ h vẫn ngủ vs mẹ.mẹ đi bán vẫn mang nó theo buộc vuõng cho nó ngủ trưa dưới quán.bt ngủ ở nhà mẹ đi bán thì ngủ có nữa tiếng.hễ xuống quán với mẹ là làm luôn mấy tiếng đồng hồ.lâu lâu vắng khách là thèm tới nhìn con ngủ.đêm về cứ thèm ôm con.hôn con lúc nó ngủ ý ak

  Thien Tuyet: Phan Nhân

  Võ Tuyết Nhi: Bé nhà e 2thang. buổi tối 2 mẹ con nằm gần nhau mạnh đứa nào nấy ngủ . Tới giờ bú thì cho bú cứ thế ma qa ngày. 😂😂 . Trộm vía nuôi bé nhàn . K pik lớn xíu sau.

  Ly Vũ: Võ Tuyết Nhi nhà m cũng vậy. Ty x là lăn sang bên kia ngủ, nó còn chẳng cho ôm ấp ấy.

  Nga Tu: Mình cũng vậy, nhàn ơi là nhàn. Đêm nó cục cựa nhét ti vào khi nào nó thả ra thì hai mẹ con lại lăn ra.

  Võ Tuyết Nhi: Nga Tu đúng ùi chị chỉ mog là nó sẽ ngoan mãi như thê 😊

  Duyên Ripley: Võ Tuyết Nhi Sao mình nuôi con vất thế. Ti cứ hờn khóc. Đêm ngày k ngủ yên

  Ly Vũ: Đào Ớt Đọc xong bài này, nhụt trí cai ty đêm quá

  Lê Ngọc Liên: Không gì hp hơn bằng việc tự ôm ấp con vào lòng. Ru con ngủ.. Mình không thể nào xa con 1 chút nào đêm ngủ mà không có con. Nhớ lúc mới sinh con. Rưng rưng nc mắt. Hp khi nhìn thấy con ti mẹ. Lúc đầu sữa chưa về nhiều không đủ cho con ti. Tự trách bản thân mình thật tệ .làm mẹ mà không thể cho con ti sữa. Sợ con bỏ ti mẹ. Không có gì quý giá hơn bằng hơi ấm tình mẫu tử.

  Thỏ Trang: Mẹ nào luyện cho con bé mẹ thành công mách e với ạ. Con e hiện tại dc 3 tháng ti bình từ lúc ở viện mẹ sinh mổ lần 2 quá đau. Về tắc sữa mấy ngày. Bé bú mẹ dc vài ngày bé bỏ giờ muốn cho bé tập lại bú mẹ mà nhét vào là con khóc. Cho nhịn 6h k ăn cũng k chịu bú

  Duyên Ripley: Thỏ Trang .

  Phạm Chúc: Thỏ Trang khi nhét tiền mẹ có bóp ti cho vài giọt sữa chảy vào miệng con, thấy ngọt con sẽ tiHãy em bé này quen bú bình rồi

  Thỏ Trang: Phạm Chúc bé quen bú bình r ahNhét tí vào bé khóc lắm

  Phạm Chúc: Thỏ Trang 😪😪😪

  Phạm Chúc: Thế mẹ vất vả rồi

  Thỏ Trang: Phạm Chúc vâng giờ muốn bé bú lại mẹ vì sắp lên ở với bố,còn cô chị nữa mà k biết làm sao luôn

  Hoàng Hậu: Đây em bé nhà mình ngủ cũi bt . Kéo cũi gần cạnh mẹ nằm . Chẳng làm sao hết .

  ThanhHa Phan: Cảm giác ôm con ngủ là niềm hạnh phúc và ấm áp nhất.sao cứ phải tách con ra ngủ riêng chứ.bé mình nay 20m rồi đêm dậy 1-2 lần bú mẹ xong là 2 mẹ con lăn ra ngủ.

  Trương Thủy Ngọc Diệu: E có cái áo bông mua cho bé mà bị nhầm size . Ai lấy k e để rẻ cho ạ 90k ạ

  Trang Lyly: Mình thấy ngủ với con là niềm hạnh phúc, gắn bó mẹ và con hơn. Nhà mình 4 người vẫn ngủ chung. Chật thì có thể kê thêm đệm. Khi nào con học cấp 1 thì mới ngủ riêng.

  Phạm Chúc: Trang Lyly nhà mình lúc còn học cấp 1 mới cho ngủ riêng thật 😊

  Trang Lyly: Phạm Chúc bé tí cho ngủ riêng thấy tội lắm

 • Mỗi lần thấy các mẹ bỉm sữa xung quanh khoe "4 tuần con đã ngủ xuyên đêm, 6 tuần con đã không ăn đêm nữa, chỉ cần đặt con xuống cho ti giả là con ngủ....." mà lòng tôi lại chộn rộn? Vì sao mình không làm được như thế chứ, vì sao mình không luyện ngủ cho con giỏi như các mẹ?

  Thế là, tôi cũng ngùn ngụt quyết tâm phải luyện con ngủ riêng. Hành trình luyện con ngủ riêng không mất quá nhiều nước mắt và vật vã như tôi hình dung, trộm vía chỉ sau 3-4 ngày khóc khản cổ là con đã có thể tự ngủ ngon lành trong cũi và ngủ liền 6-8 tiếng không dậy ăn đêm. Ồ, hóa ra là cũng đơn giản nhỉ!

  Nhưng chưa kịp hoan hỉ với niềm vui sướng ấy, tôi bắt đầu thấy mình hụt hẫng. Hụt hẫng khi xoay xở vắt sữa ra bình để canh lượng ăn của con trong khi có thể ôm con vào lòng để con ti mẹ, hụt hẫng khi mỗi lần nhìn con bé xíu quấn chặt trong khăn nằm chơ vơ trên cũi trong phòng; hụt hẫng khi thấy con bỗng giật thót mình giơ đôi tay nhỏ xíu lên trời huơ huơ mà mẹ phải bình tĩnh đứng nhìn để con tự xoay xở, thay vì nhẹ nhàng ngồi xuống vỗ về để con ngon lành ngủ tiếp... Đó thực sự là những cảm giác vô cùng day dứt và khó diễn tả.
  Rồi tình cờ tôi đọc được một bài viết của một bà mẹ trẻ cùng tấm ảnh chị đang nằm ngủ cùng con trong cũi, tôi cứ ám ảnh mãi những dòng chia sẻ này: “Tôi nhớ lại buổi hòa nhạc dành cho các giáo dân mà tôi cùng chồng tham dự. Tại buổi hòa nhạc đó, một cha xứ đã chia sẻ những điều ông được chứng kiến trong một trại trẻ mồ côi ở Uganda. Cha xứ kể lại rằng, khi ông bước vào một căn phòng chăm sóc trẻ sơ sinh với hơn 100 chiếc cũi đặt những em bé, và ông đã bị sốc bởi sự yên ắng của căn phòng. Cha sứ đã hỏi người quản lý rằng: “Tại sao một căn phòng toàn trẻ sơ sinh lại có thể yên lặng như vậy?” – Bà ấy đã nhìn vào mắt cha sứ và nói: “Sau khoảng 1 tuần những đứa trẻ được đưa đến đây, và khóc hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày, cuối cùng chúng đã dừng khóc khi chúng nhận ra rằng không có ai đến bên chúng để vỗ về. Trái tim tôi tan vỡ, cảm giác như thành trăm nghìn mảnh bay khắp phòng hòa nhạc”, người mẹ trẻ nói.
  Tôi bắt đầu sục sạo khắp các diễn đàn với câu hỏi "tại sao lại phải luyện con ngủ?" thì kết quả chủ yếu chốt lại ở ba điều "để con tự lập", "để con không bám mẹ", "để mẹ có thể ngủ và nghỉ ngơi"... toàn là những lý do thuyết phục cả. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi "tại sao nên cho con ngủ chung" thì vất vả hơn, nhưng những gì tôi đọc được thì không chỉ thuyết phục mà còn day dứt, nó khiến tôi ngay lập tức từ bỏ việc cố gắng luyện con ngủ riêng, nó khiến tôi hiểu ra rằng mình đang tự tước bỏ đi một đặc quyền thiêng liêng của một người mẹ, đó là quyền được ôm ấp và nâng niu những giấc ngủ của con.

  Luyện con ngủ riêng thì liệu bạn có không mất ngủ? Tôi nghĩ là không. Mất ngủ là một điều không thể tránh khỏi khi bạn làm mẹ. Đó là một phần của cuộc hành trình mà bạn dấn thân. Bạn biết đấy, mẹ mọi loài vật đều ôm ấp liếm láp đứa con bé bỏng của mình hàng đêm và chỉ có con người mới tìm cách tách con sớm mà thôi.

  Luyện con ngủ riêng thì con sẽ tự lập? Thực tế là tự lập chẳng có tí liên quan nào đến ngủ chung hay ngủ riêng. Điều đó, tôi cảm thấy thực sự thấm thía khi đọc được chia sẻ của một người mẹ như này: "Rồi mẹ phát hiện ra, việc gần gũi với con, cho con bú mẹ trực tiếp, tiếp da với con, ngủ chung với con,... đều chẳng thể làm hỏng việc con có thể tự lập được. TỰ LẬP HAY KHÔNG LÀ DO PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC, không phải do việc “rèn ăn, luyện ngủ”, cũng không phải việc tách con ra khỏi mẹ (một dạng “”huấn luyện”) dù rằng vẻ bề ngoài của nó có vẻ như vậy. Mà giáo dục (education) so với rèn luyện, huấn luyện (training) thì khác nhau xa lắm".

  Và bạn đã đọc bài thơ này chưa?

  Mẹ ở đâu?

  Chín tháng chờ gặp mẹ
  Chào đời mẹ ở đâu?
  Con chờ thật là lâu
  Vẫn chưa nghe tiếng mẹ?
  Sao quấn trong khăn thế?
  Sao không là mẹ ôm?
  Sao không là cái hôn?
  Là xoa lưng âu yếm?
  Ti nhựa không thích liếm
  Sao ai nhét vào mồm?
  Ti mẹ thơm thật thơm
  Giấu ở đâu thế nhỉ?
  Không lẽ con lắm ký
  Mẹ bế lâu mỏi tay?
  Sao cứ bỏ con đây
  Cũi này con không thích!
  Con không là con bê
  Sao sữa bò phải nuốt?
  Sao bằng sữa mẹ ruột
  Thơm ngon nhất cõi đời?
  Mẹ ở đâu, mẹ ơi?
  Da tiếp da ôm ấp
  Ai ngó dòm đừng chấp
  Họ ghen tị đấy mà!
  Con muốn mút hoài nhe
  Con không chơi ti nhựa
  Mút ti không vì sữa
  Mút ti để bình an.
  Lo sợ đều biến tan
  Chỉ cần nghe hơi thở
  Tháng ngày đầu bỡ ngỡ
  Chỉ mong mẹ bên mình.
  Máu mẹ kết nên hình
  Sữa mẹ nuôi thông minh
  Mẹ ở đây cạnh mình
  Con thôi không la khóc.
  "Ơ xem kìa thằng nhóc
  Bám mẹ tựa đuôi sam
  Thế mẹ hết đi làm
  Cái tội ôm với ấp!"
  Ôm sao là cái tội?
  Như quả xanh bám cành
  Cứ mong lìa cho nhanh
  Chưa đủ ngày chín rụng.
  Sách sữa kia nói đúng
  Mẹ là để nuôi con
  Phúc lộc được no tròn
  Mẹ ở đâu, mẹ hỡi...
  Thấy mẹ, con khóc với
  Nhưng họ cứ à ơi.
  Họ bảo mẹ nghỉ ngơi
  Ăn móng giò, nằm đợi.
  Thấy mẹ, con đòi tới
  Họ bảo bú tạm đi
  Sữa bột, với bình ti
  Càng la càng bị ép!
  Sữa bò chảy tràn mép
  Họ bảo nó đói kìa
  Họ bảo nín giỏi ghê
  Biết đâu con ức lắm!
  Kiến thức ai phải nắm
  Để làm đúng cho con?
  Sách vàng ai cần đọc
  Để ti mẹ mút giòn?
  Sách bảo luôn đủ sữa
  Vàng lỏng luôn sẳn rồi
  Có phải đợi? phải nhồi?
  Phải nặn ra đếm thử?
  Trời sinh ra cái chữ
  Là để học mọi điều
  Mạng mẽo bố lượn đều
  Sao sách hay không đọc?
  Để con giờ nằm khóc
  Lòng cứ hỏi "mẹ đâu?"
  Bao đứa trẻ như nhau
  Quấn trong khăn - tìm mẹ!

  Có lẽ vì thế nên mỗi ngày, hàng triệu bà mẹ trên khắp thế giới vẫn chia sẻ những bức ảnh đầu bù tóc rối vì thức đêm ru con ngủ, cho con ăn; những phút yếu lòng trước tiếng khóc của đứa con nhỏ; những nỗi hoang mang cứ lặp đi lặp lại mà chẳng có câu trả lời…. như là một cách để giữ lại những điều đặc biệt và hạnh phúc nhất của một người mẹ; như là một “tuyên bố” mạnh mẽ rằng: sau tất cả những điều kinh khủng này, tôi vẫn là một người mẹ hạnh phúc và những đứa trẻ vẫn luôn là những thiên thần đáng yêu nhất trên thế giới này. Tôi quyết định đứng vào "hàng ngũ" của những bà mẹ ấy
  Xem thêm:

  - Sau sinh bao lâu thì cho con nằm riêng được ạ

  - Mấy tuổi thì nên cho bé ra ngủ riêng??? 

  - Lợi ích của việc cho con ngủ chung giường

  Top comment.

   

  Vương Xuân:Cũng mất ngủ 4 tháng nay vì cho con ti đêm . Nhìn con khóc lại k đủ kiên nhẫn để bắt con ti bình. Đêm chỉ cần con cựa mình là mẹ đã giật mình ngó sang rồi. Vẫn phải hít hà hơi con mẹ mới ngủ được. Xa có chút chút là nhớ con r. Con còn bé quá. Có biết , có cần gì ngoài hơi ấm và sữa mẹ đâu mà bắt con tự lập sớm làm chi cho khổ mẹ khổ con.! Tất nhiên mỗi ng có hoàn cảnh khác nhau nên mới rèn con, mỗi ng có suy nghĩ khác nhau. Nhưng mình tin ai cũng thương con, ai cũng muốn được ôm ấp con.!


  Nguyễn Ngọc: Làm mẹ ngủ cùng con được bao năm đâu mà ko hiểu phải để con ngủ riêng làm gì? Đêm có con nằm bên ôm ấp con, cho con nhận hơi ấm từ mẹ, cảm nhận cái tình mẹ con, cái sự làm mẹ. Sau nó lớn muốn đc như vậy cũng đâu có đc. Ở cạnh con, sát cadnh bên con, gần con những năm đầu đời chả hạnh phúc hơn là cứ đi học theo nước ngoài. Cách giáo dục của họ khác của chúng ta từ lâu rồi.Tự lập hay ko sau này con dần lớn mẹ dạy dần, chứ để con còn hơi sữa ngủ riêng chưa cần làm nghĩ đã đủ thấy thương vô vàn


  Anna Kim: M từng luyên cho con tự ngủ nhưng sau tgian thì từ bỏ và cho con quấn mẹ mỗi lúc ngủ. Cảm giác mẹ con ôm ấp nhau rất hp. Chỉ cần đưa tay con chạy lại sà vào lòng khó diễn tả lắm các mẹ ạ. Cực thật nhưng con chỉ có 1 lần lớn lên sau này con lớn có muốn ôm ấp cũng khó. Do vậy m chọn bên con


  Yến Bùi: Cảm ơn bài viết vì mặc dù chưa cho con ngủ riêng nhg vẫn lăn tăn lắm.....giờ thì yên tâm ôm con ngủ rồi🤗🤗🤗🤗🤗


  Nghiêm Ái Mẫn: Con e ngủ riêng từ nhỏ này. E thấy bé thoải mái khi đc ngủ riêng, mẹ cũng vậy. E ko ngại thức đêm vì con e cũng bú đêm, đến gần 2t mới ko bú đêm nữa. Nhưng kiểu cho con nằm chung giường e thấy nguy hiểm. Ai nuôi con nhỏ cũng mất ngủ và mệt nên hay ngủ say, lỡ tay 1 cái thì hại con. Các mẹ có thể bế ru ngủ hoặc ôm ấp trc giờ ngủ xong đợi bé ngủ rồi đặt lên cũi, giường riêng của bé. Ko phải tự nhiên mà có pp easy và đc nhiều mẹ áp dụng. Cứ tùy điều kiện hoàn cảnh mà áp dụng thôi, miễn là khỏe mẹ khỏe con


  Đồng Thuỳ: Cảm giác được nằm gần con hít hà mùi từ cơ thể của con, rồi những lúc con đang ngủ con đói con sẽ quay sang rúc vào lòng mẹ.. Biết là hơi nguy hiểm nhưng bố mẹ chú ý tí là sẽ được.. Cái cảm giác được ôm ấp con nó hp và quý giá lắm ạ.


  Xu Ka: Cũng tùy hoàn cảnh thui .Con mình 10 tháng rùi chưa đêm nào ngủ xuyên đêm.gần như đêm nào cũng dậy mấy lần và dậy là rất khó ngủ lại nhiều đêm dậy còn gào khóc khiến mẹ rất mệt mỏi Ck đi làm xa nhà lại neo người 2 mẹ con trông nhau nên dù bit như thế là có lỗi với con nhưng vẫn mong luyện dc con ngủ riêng chứ cứ tn mẹ kiệt sức mất


  Vương Xuân:Cũng mất ngủ 4 tháng nay vì cho con ti đêm . Nhìn con khóc lại k đủ kiên nhẫn để bắt con ti bình. Đêm chỉ cần con cựa mình là mẹ đã giật mình ngó sang rồi. Vẫn phải hít hà hơi con mẹ mới ngủ được. Xa có chút chút là nhớ con r. Con còn bé quá. Có biết , có cần gì ngoài hơi ấm và sữa mẹ đâu mà bắt con tự lập sớm làm chi cho khổ mẹ khổ con.! Tất nhiên mỗi ng có hoàn cảnh khác nhau nên mới rèn con, mỗi ng có suy nghĩ khác nhau. Nhưng mình tin ai cũng thương con, ai cũng muốn được ôm ấp con.!

  Quyen Le: Mjh chang can phai nv.chi cân mỗi đêm ôm con ngủ là mjh thay hp.

  Cà Rốt: Mình bị nấm ti k cho bé bú được nên dần mất sữa. Cái cảm giác k được ôm ấp con khi miệng con áp vào vú mẹ thật là khốn nạn. Thật sự xót xa.

  Nguyễn Khanh: Cà Rốt thật e đợt ốm k cho con bú dc. Nhìn con phải bú bình mà tự nhiên thấy mình thật tệ. Chỉ mong nhanh nhanh khỏi ốm để ôm ấp vỗ về con.

  Trần Thắm: Con cần hoi âm tư mẹ .ôm con ngu me se ngửi thấy mùi sữa tư miệng con thơm thật .ngắm con ngu trong vòng tay mẹ thật hạnh phúc biết bao

  Nguyễn Ngọc: Làm mẹ ngủ cùng con được bao năm đâu mà ko hiểu phải để con ngủ riêng làm gì? Đêm có con nằm bên ôm ấp con, cho con nhận hơi ấm từ mẹ, cảm nhận cái tình mẹ con, cái sự làm mẹ. Sau nó lớn muốn đc như vậy cũng đâu có đc. Ở cạnh con, sát cadnh bên con, gần con những năm đầu đời chả hạnh phúc hơn là cứ đi học theo nước ngoài. Cách giáo dục của họ khác của chúng ta từ lâu rồi.Tự lập hay ko sau này con dần lớn mẹ dạy dần, chứ để con còn hơi sữa ngủ riêng chưa cần làm nghĩ đã đủ thấy thương vô vàn

  Trần Thanh Mai: Nguyễn Ngọc Mom giống e quá, e k ôm con là e k ngủ được luôn ak. Cả 2 đứa. Có e r thằng lớn tự khắc tự lập hơn chứ k bện mẹ

  Nguyễn Ngọc: Trần Thanh Mai e thì đang cbi sinh ) chắc do tư tưởng e ko hiện đại, chứ h ở ngoadi 100 ng tập cho con ngủ riêng thì em cũng muốn ôm con đi ngủ thôi. Mẹ mất ngủ hay mệt tí cũng đc, vì con là xong ngay M nhit

  Nguyen Thanh: Nhieu khi để con nằm xa.nhìn sang cứ thấy con no tủi thân kiểu gì ấy..nhung ma cứ ôm con thi sợ sau này bện hơi mẹ ..me đi lam con ko chiu ngủ??khổ tâm lắm..

  Mai Mòe: Mới đây thôi 1 ngày trước tự nhiên con bỏ bú mẹ mà lòng e như lửa đốt. Ti thì căng sữa mà con k chịu ti. Cảm giác bất lực lẫn tủi thân vì làm mẹ mà đến ti con còn k cần thì làm mẹ để làm gì. Trộm vía tỉ lần hôm sau con đã ti lại. Lúc ôm con để cho con …

  丁丁: Mai Mòe minh cung vay nho lúc minh dinh mo ay . Minh sinh mo o dai Loan ! Sinh song bác si chi cho nhin mat con mot teo roi om di biet biet nam hom sau suot vien moi cho ve di ve nha lan dau tien trong suot 5 ngay dau vết montren giường cang ti. Ma…

  Mai Mòe: Sinh con ra mới biết lòng cha mẹ. Máu mủ của mình nên xót lắm mom ạ. E sinh con xong tính kiên trì khi con khóc dỗ k nín cũng tăng lên. Con càng khóc k nín càng xót ruột r khóc theo con

  Anna Kim: M từng luyên cho con tự ngủ nhưng sau tgian thì từ bỏ và cho con quấn mẹ mỗi lúc ngủ. Cảm giác mẹ con ôm ấp nhau rất hp. Chỉ cần đưa tay con chạy lại sà vào lòng khó diễn tả lắm các mẹ ạ. Cực thật nhưng con chỉ có 1 lần lớn lên sau này con lớn có muốn ôm ấp cũng khó. Do vậy m chọn bên con

  Xu Bi: Ánh Đình

  Đình Ánh: Xu Bi lại vui. Ai nói con tự ngủ vì biết rằng ko có ai bên cạnh? Bài này copy trên mạng đọc rồi cưng

  Bích Vân: Khi chưa sinh mình cũn nghĩ sẽ cho con ngủ riêng nhưng khi sinh r với bản năng làm mẹ, mình k lỡ và k hề nghĩ đến ch đó nữa. Dù vất và thức đêm ngày ngủ 2-3h cũng là niềm hp khi nhìn con ngủ trog tay...

  Yến Bùi: Cảm ơn bài viết vì mặc dù chưa cho con ngủ riêng nhg vẫn lăn tăn lắm.....giờ thì yên tâm ôm con ngủ rồi🤗🤗🤗🤗🤗

  Phạm Minh Anh: Mình cũng định luyện EASY cho con mà chưa luyện. Đọc xong bài này thấy rưng rưng. Con mk mới 1m2d, mấy ngày con ms bắt đầu quấy thì hay gắt vs con lắm rồi khóc theo , giờ con quấy là bình tĩnh ôm con rồi dỗ dành, ko cáu nữa.HÃY ĐỂ CON LỚN LÊN TRONG CÁI ÔM VÀ LỜI RU CỦA MẸ ❤️

  Nguyễn Hiền Muội: Phạm Minh Anh lúc 2 tháng đầu e cũng vậy. Con khóc e khó chịu lắm... nghỉ đủ thứ nào là tuổi con vs mình kỵ , con khó , ... chắc để ngoại nuôi quá, chắc mình ko nuôi nổi... nhưng rồi cảm thấy thương con khi con khóc, quan sát con và cuối cùng e đã làm được ... <3 <3 <3

  Phạm Minh Anh: Nguyễn Hiền MuộiBan đầu em hay cáu rồi mắng con 😪 bình tĩnh lại mới thấy mình thật điên rồ 😭Giờ âu yếm rồi vỗ về con thôi. Tội nghiệp nó

  Nguyễn Hiền Muội: E tập đầu ko ai chỉ kinh nghiệm nên mỗi cái thay đổi của con rối lắm. Nhờ ck an ủi chia sẽ kinh nghiệm các trang này trang nọ nên mới hiểu rồi tìm hiểu thêm. Hixx. Con đầu lòng lúc nào cũng thiệt thòi. (

  Phạm Minh Anh: Nguyễn Hiền MuộiEm cũng con đầu nè. Nên ms hay cáu gắt 😭 tại đêm dậy nhiều ko quen 😂 giờ nhìn con thấy yêu lắm 😁 chỉ muốn hít hà thui

  Nguyễn Hiền Muội: Phạm Minh Anh cười sặc sặc, ti no cái bụng là khoái .

  Oanh Lê: Chung Hoàng

  Nga Lê: Cái hp nhất của ng phụ nữ là được sinh con và ôm con ngủ. Hp hơn nữa là chứng kiến 1 thiên thân đáng yêu ngủ ngon lành trong lòng . Tại sao cái hp đó mà không tận hưởng nhỉ

  Nghiêm Ái Mẫn: Con e ngủ riêng từ nhỏ này. E thấy bé thoải mái khi đc ngủ riêng, mẹ cũng vậy. E ko ngại thức đêm vì con e cũng bú đêm, đến gần 2t mới ko bú đêm nữa. Nhưng kiểu cho con nằm chung giường e thấy nguy hiểm. Ai nuôi con nhỏ cũng mất ngủ và mệt nên hay ngủ say, lỡ tay 1 cái thì hại con. Các mẹ có thể bế ru ngủ hoặc ôm ấp trc giờ ngủ xong đợi bé ngủ rồi đặt lên cũi, giường riêng của bé. Ko phải tự nhiên mà có pp easy và đc nhiều mẹ áp dụng. Cứ tùy điều kiện hoàn cảnh mà áp dụng thôi, miễn là khỏe mẹ khỏe con

  Quỳnh Anh: Mình thấy phương pháp tự ngủ này mẹ thì có vẻ nhàn rỗi nhưng con thì sẽ càng ngày càng xa mẹ. Và chắc ko có đứa bé nào muốn thế. Miền bắc đang rét teo chim, cho con nằm 1 mình làm sao đủ ấm.

  Phạm Chúc: Quỳnh Anh thật luônMình còn muốn ôm chồng cho ấm nữa là con , nằm mình lạnh lắm

  Đồng Thuỳ: Cảm giác được nằm gần con hít hà mùi từ cơ thể của con, rồi những lúc con đang ngủ con đói con sẽ quay sang rúc vào lòng mẹ.. Biết là hơi nguy hiểm nhưng bố mẹ chú ý tí là sẽ được.. Cái cảm giác được ôm ấp con nó hp và quý giá lắm ạ.

  Tường Vy: Cảm giác hp nhất của ng mẹ là ôm con trong lòng để cho con bú. E k xa con đc quá 5p.

  Phạm Chúc: Tường Vy đúng vậy

  Thị Tươi: Bé nhà mình ko ngủ riêng Nhg vẫn ngủ xuyên đêm từ khi bé đk 3 tháng . Nhg vẫn thích thì thoảng choàng tay qua ôm bé . Cảm giác yên tâm hơn

  Thanh Huyền Nguyễn: Con mjh 3w đã tự ngủ xuyên đêm. Toàn phải cho nó ti đêm ấy chứ còn k nó cũng chả thèm ti. Giờ 9m rồi. Đêm hôm thèm cứ rúc rúc i ỉ ra í. Yêu thương lắm!

  CẩmYến Phạm: Phuong Trinh

  Dông Dong Mùa: .

  Thu Trang Nguyễn: Đến h con đã hơn 3 tuổi mà số lần con ngủ xa mẹ chỉ trên đầu ngón tay vì lí do bắt buộc. Bị nghiện con. Thèm cái hơi của con các mẹ ạ

  Xu Ka: Cũng tùy hoàn cảnh thui .Con mình 10 tháng rùi chưa đêm nào ngủ xuyên đêm.gần như đêm nào cũng dậy mấy lần và dậy là rất khó ngủ lại nhiều đêm dậy còn gào khóc khiến mẹ rất mệt mỏi Ck đi làm xa nhà lại neo người 2 mẹ con trông nhau nên dù bit như thế là có lỗi với con nhưng vẫn mong luyện dc con ngủ riêng chứ cứ tn mẹ kiệt sức mất

  Hong Chu: Xu Ka Hic hok trớ thì đêm qua lại dạy từ 2h khóc quấy 5h mới ngủ c mệt lả ng . Mong đêm yên giác khó quá

  Phạm Hữu Nghị: Xu Ka ck mom đi làm xa ở đâu vậy ? Lôi về trông con đỡ đi😛😛😛😛😛

  Xu Ka: Hong Chu 2 đứa nhà mình khó tính khó nết quá càng lớn càng hư

  Xu Ka: Phạm Hữu Nghị Ck mình sắp về rùi khi đó có người chắc phải chịu lũ cùng

  Phạm Hữu Nghị: Thế thì đỡ cho mom rồi👏👏👏👏👏

  Xu Ka: Phạm Hữu Nghị mong là thế mom ạ

  Hong Chu: Xu Ka mom ạ mới ghê chứ😆

  Xu Ka: Hong Chu vào hội nuôi con bằng sữa mẹ mới ghê nữa

  Nguyễn Ánh Sao: K phải cứ tách mẹ là ngủ thông đêm. Con em mẹ cứ ấp là ngủ thông đêm. Đêm chỉ dậy bú mẹ 1 cữ.mẹ hoàn toàn chả bình gì. Trưa ngủ trưa tối ngủ tối

  Hoài Anh: Chả biết tn như mình thì đi làm cả ngày về chỉ thích ôm con ngủ.bé nhà mình cũng thích dc mẹ ôm ngủ.ôm con nhìn con ngủ hp lắm.

  Nguyễn Tiên: Bé e đc gần 2t nhỏ h vẫn ngủ vs mẹ.mẹ đi bán vẫn mang nó theo buộc vuõng cho nó ngủ trưa dưới quán.bt ngủ ở nhà mẹ đi bán thì ngủ có nữa tiếng.hễ xuống quán với mẹ là làm luôn mấy tiếng đồng hồ.lâu lâu vắng khách là thèm tới nhìn con ngủ.đêm về cứ thèm ôm con.hôn con lúc nó ngủ ý ak

  Thien Tuyet: Phan Nhân

  Võ Tuyết Nhi: Bé nhà e 2thang. buổi tối 2 mẹ con nằm gần nhau mạnh đứa nào nấy ngủ . Tới giờ bú thì cho bú cứ thế ma qa ngày. 😂😂 . Trộm vía nuôi bé nhàn . K pik lớn xíu sau.

  Ly Vũ: Võ Tuyết Nhi nhà m cũng vậy. Ty x là lăn sang bên kia ngủ, nó còn chẳng cho ôm ấp ấy.

  Nga Tu: Mình cũng vậy, nhàn ơi là nhàn. Đêm nó cục cựa nhét ti vào khi nào nó thả ra thì hai mẹ con lại lăn ra.

  Võ Tuyết Nhi: Nga Tu đúng ùi chị chỉ mog là nó sẽ ngoan mãi như thê 😊

  Duyên Ripley: Võ Tuyết Nhi Sao mình nuôi con vất thế. Ti cứ hờn khóc. Đêm ngày k ngủ yên

  Ly Vũ: Đào Ớt Đọc xong bài này, nhụt trí cai ty đêm quá

  Lê Ngọc Liên: Không gì hp hơn bằng việc tự ôm ấp con vào lòng. Ru con ngủ.. Mình không thể nào xa con 1 chút nào đêm ngủ mà không có con. Nhớ lúc mới sinh con. Rưng rưng nc mắt. Hp khi nhìn thấy con ti mẹ. Lúc đầu sữa chưa về nhiều không đủ cho con ti. Tự trách bản thân mình thật tệ .làm mẹ mà không thể cho con ti sữa. Sợ con bỏ ti mẹ. Không có gì quý giá hơn bằng hơi ấm tình mẫu tử.

  Thỏ Trang: Mẹ nào luyện cho con bé mẹ thành công mách e với ạ. Con e hiện tại dc 3 tháng ti bình từ lúc ở viện mẹ sinh mổ lần 2 quá đau. Về tắc sữa mấy ngày. Bé bú mẹ dc vài ngày bé bỏ giờ muốn cho bé tập lại bú mẹ mà nhét vào là con khóc. Cho nhịn 6h k ăn cũng k chịu bú

  Duyên Ripley: Thỏ Trang .

  Phạm Chúc: Thỏ Trang khi nhét tiền mẹ có bóp ti cho vài giọt sữa chảy vào miệng con, thấy ngọt con sẽ tiHãy em bé này quen bú bình rồi

  Thỏ Trang: Phạm Chúc bé quen bú bình r ahNhét tí vào bé khóc lắm

  Phạm Chúc: Thỏ Trang 😪😪😪

  Phạm Chúc: Thế mẹ vất vả rồi

  Thỏ Trang: Phạm Chúc vâng giờ muốn bé bú lại mẹ vì sắp lên ở với bố,còn cô chị nữa mà k biết làm sao luôn

  Hoàng Hậu: Đây em bé nhà mình ngủ cũi bt . Kéo cũi gần cạnh mẹ nằm . Chẳng làm sao hết .

  ThanhHa Phan: Cảm giác ôm con ngủ là niềm hạnh phúc và ấm áp nhất.sao cứ phải tách con ra ngủ riêng chứ.bé mình nay 20m rồi đêm dậy 1-2 lần bú mẹ xong là 2 mẹ con lăn ra ngủ.

  Trương Thủy Ngọc Diệu: E có cái áo bông mua cho bé mà bị nhầm size . Ai lấy k e để rẻ cho ạ 90k ạ

  Trang Lyly: Mình thấy ngủ với con là niềm hạnh phúc, gắn bó mẹ và con hơn. Nhà mình 4 người vẫn ngủ chung. Chật thì có thể kê thêm đệm. Khi nào con học cấp 1 thì mới ngủ riêng.

  Phạm Chúc: Trang Lyly nhà mình lúc còn học cấp 1 mới cho ngủ riêng thật 😊

  Trang Lyly: Phạm Chúc bé tí cho ngủ riêng thấy tội lắm

 • Chia sẻ bởi: mebepizza - 1104 ngày trước
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • -->