4 người Mỹ tử vong vì nấm kim châm của Hàn Quốc, cảnh báo về ăn thực phẩm sống
4 người Mỹ tử vong vì nấm kim châm của Hàn Quốc, cảnh báo về ăn...
4 người Mỹ tử vong vì nấm kim châm của Hàn Quốc, cảnh báo về ăn...

4 người Mỹ tử vong vì nấm kim châm của Hàn Quốc, cảnh báo về ăn thực phẩm sống (237 lượt xem)
2 0

  • Vừa qua Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã phát hiện khuẩn Listeria có trong “nấm kim châm” (팽이버섯) xuất xứ Hàn Quốc (한국산).

    Trước đó, đã có 4 người Mỹ thiệt mạng vì ăn phải nấm kim châm nhiễm khuẩn Listeria. Ngoài ra, trong số 6 phụ nữ đang mang bầu có biểu hiện triệu chứng, 2 người đã bị sảy thai ngoài ý muốn.

    Do đó, CDC hiện đang khuyến cáo người dân không nên ăn loại nấm kim châm này cho đến khi có thông báo mới liên quan.

    Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã yêu cầu Thực phẩm Sun Hong (Sun Hong Foods) – công ty cung cấp xuất khẩu sản phẩm của Hàn Quốc ngừng cung cấp và thu hồi sản phẩm.

    Trước thông tin này, người tiêu dùng Hàn Quốc cũng rất hoang mang và thận trọng trong việc mua sản phẩm nấm kim châm của công ty Sun Hong.

    Nhận tin CDC (Mỹ) đưa ra khuyến cáo đối với mặt hàng nông sản đến từ Hàn Quốc, Bộ Nông lâm, Công nghiệp Chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc (한국 농림축산식품부) ngay lập tức đưa ra tài liệu nhằm giải thích về sự việc đáng tiếc trên.

    Bộ nêu rằng: “Ở Hàn Quốc, nấm kim châm được rửa sạch sẽ, nấu chín trước khi ăn. Tuy nhiên, ở Mỹ thường ăn nấm kim châm kiểu món salad. Văn hoá ẩm thực khác nhau có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

    Chính phủ Hàn Quốc đang quản lý rất chặt chẽ hạn sử dụng cũng như quá trình sản xuất thực phẩm trong nước. Đối với những loại rau củ quả ăn sống, chúng tôi tiến hành kiểm tra các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, trong đó có vi khuẩn Listeria.

    Trường hợp phát hiện vấn đề, chúng tôi ngay lập tức đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, cho thu hồi hoặc phân huỷ sản phẩm không đạt chất lượng”.

    “Bộ Bộ Nông lâm, Công nghiệp Chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân sự việc bằng cách tiến hành kiểm tra, thu thập mẫu thử từ 4 doanh nghiệp xuất khẩu nấm kim châm sang Mỹ. Đồng thời đưa ra phương hướng thu hồi, phân huỷ khi phát hiện những trường hợp không đạt tiêu chuẩn, thông qua việc kiểm tra 17 doanh nghiệp nhân giống nấm kim châm trong nước”.

    Người tiêu dùng cần biết cách chế biến nấm kim châm không gây độc vì khuẩn Listeria sẽ bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ 70ºC hoặc làm nóng liên tục từ 3 – 10 phút. Do đó, cần phải nấu chín kỹ nấm trước khi ăn.

    Qua đây, người tiêu dùng nói chung và cô dâu Việt ở Hàn Quốc nói riêng không cần quá lo lắng truớc cảnh báo của Mỹ về nấm kim châm. Ở Hàn Quốc, nấm kim châm thường được nấu chín trong các món rán, lẩu, xào.

    Tuy nhiên, một số quán ăn Việt Nam phong cách Hàn Quốc thường sử dụng nấm kim châm sống trong món gỏi cuốn (월남쌈).

    Giống như món “월남쌈”, chúng ta cũng nên cẩn thận với món áp chảo thịt ba chỉ cuốn nấm kim châm (팽이버섯 삼겹살말이).

    Khuẩn Listeria là gì?

    Trực khuẩn gây bệnh listeria monocytogenes là vi khuẩn gram dương, hiếu kỵ khí tùy tiện, có khả năng di động, vi khuẩn không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử.

    Khuẩn Listeria sinh sôi phát triển ở nhiệt độ 1 – 45ºC, phát triển tốt nhất là khoảng 45ºC và ở pH: 6-8, do đó có thể tồn tại trong thời gian dài ở môi trường bình thường. Khuẩn Listeria bị tiêu diệt bằng phương pháp thanh trùng và nấu chín.

    Khuẩn Listeria tồn tại rộng rãi trong tự nhiên như đất, phân, động vật, rau hỏng, nước thải, sữa & chế phẩm từ sữa, và một số thực phẩm đóng hộp không đảm bảo tiêu chuẩn khác.

    Khuẩn Listeria có trong nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm nguy hiểm.

    Khả năng gây bệnh của khuẩn Listeria

    Trực khuẩn gây bệnh listeria monocytogenes là vi khuẩn gram dương, hiếu kỵ khí tùy tiện, có khả năng di động, vi khuẩn không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử.

    Khuẩn Listeria sinh sôi phát triển ở nhiệt độ 1 – 45ºC, phát triển tốt nhất là khoảng 45ºC và ở pH: 6-8, do đó có thể tồn tại trong thời gian dài ở môi trường bình thường. Khuẩn Listeria bị tiêu diệt bằng phương pháp thanh trùng và nấu chín.

    Khuẩn Listeria tồn tại rộng rãi trong tự nhiên như đất, phân, động vật, rau hỏng, nước thải, sữa & chế phẩm từ sữa, và một số thực phẩm đóng hộp không đảm bảo tiêu chuẩn khác.

    Khuẩn Listeria có trong nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm nguy hiểm.

  • Vừa qua Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã phát hiện khuẩn Listeria có trong “nấm kim châm” (팽이버섯) xuất xứ Hàn Quốc (한국산).

    Trước đó, đã có 4 người Mỹ thiệt mạng vì ăn phải nấm kim châm nhiễm khuẩn Listeria. Ngoài ra, trong số 6 phụ nữ đang mang bầu có biểu hiện triệu chứng, 2 người đã bị sảy thai ngoài ý muốn.

    Do đó, CDC hiện đang khuyến cáo người dân không nên ăn loại nấm kim châm này cho đến khi có thông báo mới liên quan.

    Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã yêu cầu Thực phẩm Sun Hong (Sun Hong Foods) – công ty cung cấp xuất khẩu sản phẩm của Hàn Quốc ngừng cung cấp và thu hồi sản phẩm.

    Trước thông tin này, người tiêu dùng Hàn Quốc cũng rất hoang mang và thận trọng trong việc mua sản phẩm nấm kim châm của công ty Sun Hong.

    Nhận tin CDC (Mỹ) đưa ra khuyến cáo đối với mặt hàng nông sản đến từ Hàn Quốc, Bộ Nông lâm, Công nghiệp Chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc (한국 농림축산식품부) ngay lập tức đưa ra tài liệu nhằm giải thích về sự việc đáng tiếc trên.

    Bộ nêu rằng: “Ở Hàn Quốc, nấm kim châm được rửa sạch sẽ, nấu chín trước khi ăn. Tuy nhiên, ở Mỹ thường ăn nấm kim châm kiểu món salad. Văn hoá ẩm thực khác nhau có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

    Chính phủ Hàn Quốc đang quản lý rất chặt chẽ hạn sử dụng cũng như quá trình sản xuất thực phẩm trong nước. Đối với những loại rau củ quả ăn sống, chúng tôi tiến hành kiểm tra các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, trong đó có vi khuẩn Listeria.

    Trường hợp phát hiện vấn đề, chúng tôi ngay lập tức đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, cho thu hồi hoặc phân huỷ sản phẩm không đạt chất lượng”.

    “Bộ Bộ Nông lâm, Công nghiệp Chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân sự việc bằng cách tiến hành kiểm tra, thu thập mẫu thử từ 4 doanh nghiệp xuất khẩu nấm kim châm sang Mỹ. Đồng thời đưa ra phương hướng thu hồi, phân huỷ khi phát hiện những trường hợp không đạt tiêu chuẩn, thông qua việc kiểm tra 17 doanh nghiệp nhân giống nấm kim châm trong nước”.

    Người tiêu dùng cần biết cách chế biến nấm kim châm không gây độc vì khuẩn Listeria sẽ bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ 70ºC hoặc làm nóng liên tục từ 3 – 10 phút. Do đó, cần phải nấu chín kỹ nấm trước khi ăn.

    Qua đây, người tiêu dùng nói chung và cô dâu Việt ở Hàn Quốc nói riêng không cần quá lo lắng truớc cảnh báo của Mỹ về nấm kim châm. Ở Hàn Quốc, nấm kim châm thường được nấu chín trong các món rán, lẩu, xào.

    Tuy nhiên, một số quán ăn Việt Nam phong cách Hàn Quốc thường sử dụng nấm kim châm sống trong món gỏi cuốn (월남쌈).

    Giống như món “월남쌈”, chúng ta cũng nên cẩn thận với món áp chảo thịt ba chỉ cuốn nấm kim châm (팽이버섯 삼겹살말이).

    Khuẩn Listeria là gì?

    Trực khuẩn gây bệnh listeria monocytogenes là vi khuẩn gram dương, hiếu kỵ khí tùy tiện, có khả năng di động, vi khuẩn không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử.

    Khuẩn Listeria sinh sôi phát triển ở nhiệt độ 1 – 45ºC, phát triển tốt nhất là khoảng 45ºC và ở pH: 6-8, do đó có thể tồn tại trong thời gian dài ở môi trường bình thường. Khuẩn Listeria bị tiêu diệt bằng phương pháp thanh trùng và nấu chín.

    Khuẩn Listeria tồn tại rộng rãi trong tự nhiên như đất, phân, động vật, rau hỏng, nước thải, sữa & chế phẩm từ sữa, và một số thực phẩm đóng hộp không đảm bảo tiêu chuẩn khác.

    Khuẩn Listeria có trong nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm nguy hiểm.

    Khả năng gây bệnh của khuẩn Listeria

    Trực khuẩn gây bệnh listeria monocytogenes là vi khuẩn gram dương, hiếu kỵ khí tùy tiện, có khả năng di động, vi khuẩn không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử.

    Khuẩn Listeria sinh sôi phát triển ở nhiệt độ 1 – 45ºC, phát triển tốt nhất là khoảng 45ºC và ở pH: 6-8, do đó có thể tồn tại trong thời gian dài ở môi trường bình thường. Khuẩn Listeria bị tiêu diệt bằng phương pháp thanh trùng và nấu chín.

    Khuẩn Listeria tồn tại rộng rãi trong tự nhiên như đất, phân, động vật, rau hỏng, nước thải, sữa & chế phẩm từ sữa, và một số thực phẩm đóng hộp không đảm bảo tiêu chuẩn khác.

    Khuẩn Listeria có trong nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm nguy hiểm.

  • Chia sẻ bởi: mebepizza - 78 ngày trước
  • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
  • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
  • -->